Những công việc cần chuẩn bị cho đám cưới


Đám cưới là chỉ tổ chức duy nhất một lần trong đời nên các bạn trẻ thường rất bối rối, không biết phải cần chuẩn bị những thứ gì cho mọi thứ vẹn toàn nhất.


Đám cưới là việc trọng đại và duy nhất của cuộc đời mỗi người nhưng cũng chính vì thế nên các bạn trẻ thường không biết phải cần chuẩn bị những thứ gì cho đầy đủ và tiết kiệm thời gian nhất. Bố mẹ cũng chỉ lo những vấn đề về cỗ bàn, tiệc tùng là chính còn rất nhiều công việc các cặp đôi trẻ phải tự lo trước khi kết hôn. Dưới đây chúng tôi xin chia sẻ kinh nghiệm các bước cơ bản chuẩn bị cho đám cưới để các bạn tham khảo:

1. Chọn ngày cưới:

chọn ngày cưới
Công việc đầu tiên trong đám cưới chắc chắn phải là chọn ngày cưới. Với người Á Đông chúng ta việc xem tuổi, chọn ngày cưới rất quan trọng và thường được quyết định bởi bố mẹ 2 bên gia đình. Thông thường ngày cưới đã được người lớn bàn bạc trong buổi dạm ngõ. Chọn ngày làm tiệc cưới các bạn cũng nên cùng gia đình tính toán bố trí vào những ngày nghỉ như thứ bảy, chủ nhật để khách mời tiện đến tham dự.

2. Lên kế hoạch tổng thể:

Sau khi ngày cưới được 2 bên gia đình thống nhất thì bước đầu tiên cần phải làm là lên kế hoạch cụ thể. Lên kế hoạch chi tiết luôn là bước quan trọng nhất trong chuẩn bị đám cưới, các bước cần lên kế hoạch là:
 - Địa điểm tổ chức đám cưới
 - Chính xác số lượng khách mời của toàn bộ gia đình
 - Lên thực đơn cỗ cưới, số lượng mâm cỗ, thuê nhà hàng hay đầu bếp...
 - Các chương trình, trang trí trong lễ cưới, những dịch vụ cần thuê
 - Ngân sách ước chừng với lượng khách mời và dịch vụ ở trên đã thống kê
 - Phân công công việc, nhiệm vụ cần phải làm cho từng người

3. Đặt tiệc cưới, dịch vụ cưới:

đặt tiệc cưới
Các đám cưới thường chọn ngày đẹp để tổ chức nên thường có rất nhiều đám cưới trùng ngày nhau. Đã có rất nhiều đám phải đi đặt trung tâm, nhà hàng tiệc cưới ở xa nhà vì địa chỉ ở gần hết chỗ hay phải dùng phông bạt dự bị không được đẹp vì đặt muộn những bộ chính người khác đã đặt mất. Thế nên sau khi lên kế hoạch xong việc đầu tiên phải là đi đặt chỗ và bàn tại trung tâm tiệc cưới hay phông bạt, bàn ghế... và các dịch vụ cưới nếu tổ chức tại nhà.

4. Chụp ảnh cưới:

chụp ảnh cưới
Ngoài những công việc của lễ cưới thì chụp ảnh cưới luôn là việc đầu tiên cần phải chuẩn bị sớm. Chụp ảnh cưới thì các bạn cần chuẩn bị:
 - Ngân sách cho chụp ảnh cưới
 - Chọn các studio chụp ảnh cưới đẹp, giá rẻ
 - Địa điểm để chụp (gần nơi ở hay ở xa)
 - Thời gian chụp
Sau đó các bạn đến cửa hàng chụp ảnh cưới để tham khảo các gói chụp, trang phục chụp, thời gian lấy ảnh và album .v.v.v. Các bạn cũng nên thuê quay phim, chụp ảnh trong đám cưới tại nơi chụp ảnh cưới luôn cho tiết kiệm thời gian. Bạn đang cần tư vấn về kinh nghiệm chụp ảnh cưới có thể tham khảo bài viết: Kinh nghiệm "xương máu" khi chụp ảnh cưới

5. In và viết thiệp cưới:

In thiệp cưới thông thường từ vài ngày đến 1 tuần với xong và mời cưới phải mời ít nhất trước 1 tuần nên thiệp cưới cũng phải được làm từ trước khi cưới khoảng 1 tháng. Khi đi đặt thiệp cưới nên tham khảo đặt tại các cửa hàng uy tín để đảm bảo chất lượng và giá thành tốt nhất. Khi đi in nên mang theo đầy đủ các thông tin ngày giờ, địa điểm chính xác về đám cưới để cửa hàng họ thiết kế cho nhanh. Đồng thời cũng nên in thừa vài chục tấm để phòng viết nhầm hay bổ sung thêm khách bị quên có thiệp để viết. Viết thiệp mời cưới cũng cần đến vài ngày tùy số lượng nên các bạn nên chuẩn bị trước thời gian để viết xong và mời khách từ trước ít nhất 1 tuần.

6. Chọn trang phục cưới:

chọn trang phục cưới
Nếu bạn có điều kiện về kinh tế thì may trang phục cưới riêng luôn là lựa chọn số 1, còn không thì thuê cũng là lựa chọn không tồi khi tiết kiệm đáng kể thời gian và ngân sách. Lưu ý là nếu thuê thì nên đặt thuê sớm để có được những bộ trang phục cưới đẹp và ưng ý nhất. Còn các thứ như giày, phụ kiện cho cô dâu chú rể thì phải mua đầy đủ từ trước.
Bạn có thể đọc thêm 2 bài viết để tham khảo:
Kinh nghiệm chọn váy cưới đẹp, phù hợp nhất
Top 5 địa chỉ vest cưới đẹp, uy tín nhất tại Hà Nội

7. Mua nhẫn cưới:

Việc mua nhẫn cưới cũng là một công việc các cặp đôi trẻ phải tự chuẩn bị, nên có nhất trước khi cưới khoảng 1 tuần là được. Các bạn có thể đọc thêm bài viết: kinh nghiệm chọn mua nhẫn cưới để tham khảo.

8. Chuẩn bị phòng cưới (nhà trai):

phòng cưới
Mặc dù mua sắm và trang trí phòng cưới là công việc của nhà trai nhưng nên cả 2 vợ chồng tương lai cùng đi mua sắm, vì sau này chính họ là người sử dụng. Phòng cưới thì cần phải có là: giường, tủ, kệ trang điểm, bàn, ghế, màn, chăn, ga, gối, đệm... Phần trang trí phòng cưới chú rể cũng cần lên ý tưởng và thuê trang trí từ sớm, hoàn thành xong trước khi cưới vài ngày. 

9. Hoa cưới:

Hoa cưới cũng nên được đặt từ sớm để sát hôm cưới chỉ đến lấy về thôi, hoa cần phải đặt gồm:
- Hoa cầm tay cho cô dâu
- Hoa cài áo cho chú rể
- Hoa trang trí trên xe đón dâu
- Hoa trang trí sân khấu, cổng
- Hoa để bàn
Các bạn đang cần tìm cửa hàng đặt mua hoa cưới tại Hà Nội có thể tham khảo bài viết: Top 9 cửa hàng hoa cưới đẹp, uy tín tại Hà Nội

10. Lên kế hoạch trăng mật:

tuần trăng mật
Tuần trăng mật tuy không nằm trong quy mô đám cưới nhưng cần phải lên kế hoạch từ sớm để đặt vé máy bay hay khách sạn... Tuần trăng mật là cột mốc đánh dấu những tháng ngày đầu tiên trong đời sống vợ chồng nên tuần trăng mật ngọt ngào, mặn nồng sẽ đưa đến một đời sống vợ chồng hạnh phúc, viên mãn.

11. Đăng ký kết hôn:

Sau khi hoàn tất các khâu chuẩn bị, trước ngày cưới các bạn nên cùng nhau đi đăng ký kết hôn để chính thức lên duyên vợ chồng. Đồng thời cũng là cũng là bước cần phải có để có thể tổ chức đám cưới, vì hiện nay nếu chưa đăng ký kết hôn thì khi tổ chức đám cưới rất dễ bị chính quyền địa phương phạt hay gây khó dễ.
Chúc các bạn có một đám cưới trọn vẹn và cuộc sống vợ chồng thật là viên mãn!